Lắp đặt máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng phù hợp

Sau gần 3 năm, UBND quận Hoàn Kiếm cùng với Sở Công Thương Hà Nội lắp đặt, đưa vào sử dụng 7 máy bán nước tự động quanh hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận, đến nay hình ảnh này đã trở nên quen thuộc với người dân cũng như du khách. Với diện tích chỉ 1m2/máy, có thể chứa được 300 sản phẩm, những chiếc máy này hỗ trợ bán các sản phẩm nước giải khát với mệnh giá phổ biến 5.000 đồng và 10.000 đồng, cách thức mua bán dễ dàng, thuận tiện. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn thí điểm đặt 6 máy tại các vườn hoa Lý Tự Trọng, Thanh Niên, hồ Ngọc Khánh, hồ Giảng Võ.

Theo Công ty CP Đầu tư và Thương mại VVM (chuyên cung cấp máy bán hàng tự động), doanh thu bình quân từ máy bán hàng tự động đạt khoảng 50 triệu đồng/máy/tháng. Điều này cho thấy máy bán hàng tự động mang lại tiện ích không chỉ cho người dân Thủ đô, cũng như du khách trong và ngoài nước, mà cả doanh nghiệp đầu tư.

Nhiều người dân đã có những phản hồi tích cực vì máy bán nước tự động mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng, góp phần xóa bỏ tình trạng các cửa hàng tạp hóa hay bán hàng rong chèo kéo, bán giá cao cho khách. Chủ trương lắp đặt máy bán hàng tự động quanh khu vực Hồ Gươm, đặc biệt là trên các tuyến phố đi bộ thực sự đã tạo nên điểm nhấn về văn minh thương mại của Thủ đô.

Chị Lê Thị Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, việc đặt máy bán hàng này rất thuận tiện. Thay vì mua nước uống, đồ ăn ở các cửa hàng rồi mang theo đến các địa điểm vui chơi thì nay người dân có thể đến nơi ngồi nghỉ ngơi, thư giãn rồi mua hàng tại chỗ; thậm chí người đi đường cũng có thể dừng lại để mua. “Tôi mong sẽ có thêm nhiều chiếc máy như thế được bố trí tại các tuyến phố của Hà Nội, nhất là tại các địa điểm công cộng như nhà ga, bệnh viện, trường học… để phục vụ người dân”, chị Hoa nói.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành công ban đầu trong việc thí điểm lắp đặt máy bán hàng tự động ở không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cho thấy hình thức bán lẻ tự động này có nhiều ưu điểm phù hợp để cung cấp hàng hóa tại các điểm công cộng như công viên, vườn hoa, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe, sân bay, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,… vốn có mật độ dân cư đông và diện tích chật hẹp.

Để loại hình thương mại này phát triển, phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội, trong đó phù hợp với định hướng phát triển thương mại của thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, xứng tầm là Thủ đô của cả nước, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020, lắp đặt và đưa vào vận hành khoảng 1.000 máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng phù hợp. Nhưng, trước mắt, máy bán hàng tự động sẽ được lắp đặt tập trung tại các quận, dần dần phát triển ra các huyện. Những địa điểm đặt máy phải đáp ứng được tiêu chí thành phố đề ra, có thể thông qua đấu thầu, hoặc thỏa thuận.

Thành phố khuyến khích lắp đặt máy bán hàng tự động đạt tiêu chuẩn của các nước G7. Khả năng hoạt động của máy bán hàng tự động phải phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam, phù hợp lắp đặt ngoài trời; hỗ trợ tối đa người tiêu dùng, nhất là người già, trẻ em, người khuyết tật. Không dừng ở việc cung cấp các loại nước uống, thành phố khuyến khích lắp đặt các loại máy có khả năng cung cấp đa dạng các mặt hàng, chủng loại thức ăn, thức uống (gồm cả trái cây tươi).

Đặc biệt, các sản phẩm, hàng hóa trưng bày, kinh doanh qua máy bán hàng tự động phải đáp ứng các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh: Không kinh doanh sản phẩm, hàng hóa cấm; không kinh doanh thuốc lá, rượu…. Máy bán hàng tự động có khả năng chấp nhận nhiều hình thức thanh toán như: Tiền mặt, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán sử dụng mã hình QR; chấp nhận các loại tiền giấy, có chức năng trả lại tiền thừa.

Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền địa phương tích hợp mạng lưới địa điểm công cộng đặt máy bán hàng tự động vào hệ thống website bản đồ mua sắm thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://bandomuasam.hanoi.gov.vn và các bản đồ khác phục vụ nhu cầu người dân, khách tham quan mua sắm, du lịch tại Thành phố.

Thùy Linh

.
.
.
.